Thứ Ba, 11 tháng 2, 2020

Các thông tin bổ ích về cà phê nguyên chất được ưu chuộng

Vị đắng trong cà phê nguyên chất đã trở thành quen thuộc có chúng ta. Ở mức độ rẻ, vị đắng trong cafe giúp chế ngự và trung hòa. Khiến cho quân bình với vị chua do các thành phần acid mang trong hạt cà phê. Không những thế, ở mức cao, những hợp chất tạo vị đắng trong cafe có thể lấn lướt các thành phần tạo vị khác. Làm cho mất đi vị chua thanh hấp dẫn và tạo ra một hiệu ứng đơn điệu về vị.


Các hiểu biết về cà phê thuần chất

Chúng ta cảm nhận được vị đắng của cà phê nguyên chất Đà Nẵng là do kết quả từ sự cảm thụ vị của những gai vị giác tập hợp chung lòng vòng trên mặt sau của lưỡi. Đối có một số hợp chất hữu cơ sở hữu vị đắng nảy sinh qua công đoạn rang cà phê. Mặt khác, cũng có những hợp chất đắng khác với thể tương tác mang protein trong nước bọt gây kết tủa. Dính vào lưỡi. Cho nên, vị đắng tuồng như là vị chủ đạo của mẫu nước uống nầy mà chúng ta cảm nhận được.

Truyền thuyết khiến cho câu chuyện thi vị hơn, được ghi nhớ lâu hơn. Còn đối với lịch sử chính thống, có những ghi chép được ghi lại tới ngày bữa nay. Theo số liệu biên chép cây cà phê nguyên chất được mua thấy đầu tiên tại tỉnh giấc Kaffa của Ethiopia. Tại đây đã có phổ biến câu chuyện về cafe được nhắc tới trong khoảng thế kỉ thứ 9 . Cho đến thế kỉ thứ 14 các người buôn nô lệ đã mang cà phê trong khoảng Ethiopia sang vùng Ả Rập .

Nhưng đến tận giữa thế kỉ thứ 15 người ta mới biết rang hạt cafe lên và tiêu dùng nó khiến đồ uống. Vùng Ả Rập chính là nơi trồng cà phê độc quyền khi bấy giờ. Trọng điểm giao dịch cà phê thuần chất là thành thị cảng Mocha, hay còn được gọi là Mokka, nghĩa là thành thị Al Mukha thuộc Yemen hiện tại.



Người Ả Rập lúc nhìn thấy được hưởng ích cực lớn của cafe nguyên chất thì họ bắt đầu muốn giữ sự độc quyền của mình. Họ đưa ra những quy định khó tính trên khắp vùng Ả Rập. Chỉ sở hữu hạt ra khỏi xứ sau khi đã rang chín,người ngoại quốc cũng bị cấm ko cho léo hánh đến các đồn điền cà phê. Không những thế sở hữu sức hút mãnh liệt của nước cà phê nguyên chất mang lại cho khách hành hương, họ đã mua mọi cách thức để đưa hạt giống về trồng. Chẳng bao lâu khắp khu vực Trung Đông đều sở hữu hạt giống và truyền đi mỗi lúc 1 xa hơn.

Cà phê nguyên chất nhập khẩu đến châu Âu như thế nào?

Người Hà Lan là dân tộc đầu tiên ở Châu Âu lấy được hạt giống cây này có về thử trồng ở đảo Java (khi chậm tiến độ là thuộc địa của họ).

Vào năm 1660 cà phê nguyên chất được người Hà Lan truyền vào Bắc Mỹ ở vùng Amsterdam. Bốn năm sau, người Anh chiếm vùng này và đặt tên là New York. Cafe trở nên 1 thức uống quen thuộc chỉ dành cho giới thượng lưu khi mà trà là thức uống rộng rãi trong mọi tầng lớp.



Năm 1723, một sĩ quan hải quân Pháp tên De Clieu được về nghỉ phép ở Paris. Ông đã quyết định đem cây này về xứ Martinique nơi anh trú đóng (thuộc địa của Pháp). Sau nhiều lần thất bại, De Clieu cũng trồng được ở một nơi kín đáo có 3 thủy thủ canh gác sớm hôm. Hơn 50 năm sau, Pháp trở thành đối thủ cạnh tranh gay gắt mang Hà Lan.

Bất đồng xảy ra không thể khắc phục họ nhờ tới chính quyền Brasil đứng ra dàn xếp. Và đây là bắt đầu cho giống cà phê nguyên chất trồng tại Brasil. Biến tất cả các nước Trung, Nam Mỹ trở thành các đế quốc cà phê to hàng đầu thế giới.

Mãi đến năm 1773, lúc Anh Hoàng George đánh thuế trà và người dân Mỹ nổi lên chống lại thì tình hình đổi thay. Người Mỹ cải trang dân da đỏ tiến công những tàu chở trà đem đổ xuống biển. Biến cố lịch sử dưới tên Boston Tea Party đã khiến người Mỹ nghiêng qua uống cà phê nguyên chất. Và chẳng bao lâu thức uống này phát triển thành quốc phẩm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét