Thứ Bảy, 15 tháng 2, 2020

Kinh doanh quán cà phê đông khách phải nhớ 10 bài học này ngay!

Một câu chuyện với thật, bài học kinh doanh đắt giá cho những bạn đang ôm ấp ý tưởng mở quán cà phê rang xay Đà Nẵng nhỏ khởi nghiệp. Cộng đọc và suy ngẫm nhé.

Gia đình em có hai anh em sống mang mẹ, ba mất từ lâu, mẹ cũng mang của ăn của để. Em thì từ xưa giờ sống như thiếu gia không khiến gì nặng nhọc, chỉ rửa chén, lau nhà hàng ngày. Tiền thì không kiếm ra nhưng món gì em thích là có. Má nhắc con cứ lo học hành cho đàng hoàng, chuyện tài chính cứ để má lo! Do được cưng như trứng nên hầu như tri thức, va chạm xã hội của em cực ít.



Má em mang một mơ ước cực kỳ cháy bỏng là mở một quán cà phê nguyên chất tại Đà Nẵng nhỏ rồi trang hoàng theo ý thích. Giờ cũng 55 tuổi rồi mà vẫn còn nhiệt huyết với mơ ước ngừng thi côngđây.

Trời ko phụ lòng người!

Có một anh láng giềng cạnh nhà em có ý tưởng mở quán café nhỏ dạng nhạc kịch mà chưa đủ vốn muốn hùn hạp làm cho ăn có mẹ. Người ta đưa một kế hoạch khôn xiết chi tiết mà em đọc còn khoái nữa. Kế hoạch mở quán cafe 6 tháng như sau:

Tiền vốn 300 triệu

Tính toán chi li vật dụng vật chất khoảng 100 triệu



Dự tính một ngày thu được 60 khách (tới giờ vẫn thấy nó viển vông)

Pha chế, phục vụ, bảo vệ, kế toán 50 triệu

Tiền thuê mặt bằng 78 triệu hai tháng (18 triệu/ tháng, cọc trước hai tháng)

Hai ý tưởng to gặp nhau, mẹ em đã quyết định hùn vốn mở quán café nhỏ cộng ông anh láng giềng. Và để hiện thực hóa ý tưởng mở quán cafe cần những gì?

Bước 1: Mua mặt bằng mở quán cafe thuần chất tại Đà Nẵng

Hai địa điểm mà em hướng đến là huyện 3 và quận Gò Vấp. Mặt bằng huyện 3 giá quá mắc nên em quyết định mướn nhà nguyên căn cho nhân thể. Chạy 1 tuần trên thành phố thì kiếm được một chỗ giá thuê 18 triệu/ tháng, cọc 2 tháng trước. Nhà 3 tầng có hầm xe rất ngon và nhiều. Thương ôi nhà rất ngon nhưng khốn nỗi nó lại nằm ngay con hẻm vắng, bao bọc bởi hàng chục quán cafe khách nườm nượp.



Em nhắc hẻm vắng như thế thì sao sở hữu khách vãng lai hả anh? 1 Câu kể mà đến giờ em vẫn còn đắng cay và ghim trong lòng: “Mình ko cần khách vãng lai”. Sau này em mới biết ông anh em đã bị lừa bởi “cò” thuê nhà. Tiền cọc và tiền thuê quá cao.

Bài học kinh nghiệm: Phải luôn tham khảo giá trước khi thuê mướn gì. Và khách vãng lai là nguồn sống của 1 quán cafe nguyên chất tại Đà Nẵng. Ko sở hữu khách vãng lai thì sẽ không có khách quen.


Bước 2: Tìm nhân sự

Nhà nguyên căn thì cần 1 vú em thực thụ để coi ngó quán. Thu vén làm việc vặt, nấu ăn, giặt đồ. Ông anh em thuê một người khiến cho phần lớn việc chậm tiến độ lương 3 triệu/tháng, bao cơm. Một kiểm soát an ninh giữ xe, lương tháng 2 triệu, khiến cho buổi tối trong khoảng 18h – 23h. Buổi sáng tự em canh. 1 Phục vụ, ngày trả 65k bao cơm. Một pha chế, lương hai,5 triệu/tháng. Nhân sự như thế thì thường ngày cũng trợ thời bằng lòng được. Nhưng mang nào ngờ ẩn cất bên trong là mối thi thoảng họa ko lường. Mẫu này em xin giữ bí hiểm.

Bài học kinh nghiệm: khi mới mở quán café ko nên thuê người lung tung. Rất hiểm nguy. Kinh nghiệm về cách mở quán cafe thuần chất tại Đà Nẵng dành cho bạn là nên nhờ bạn bè thân thiết trợ giúp và phải chăng nhất là thuê những người quen, người mình tin tưởng và đã biết trước đó là rẻ nhất.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét