Hạt cà phê lúc chưa rang có nhiều kích cỡ khác nhau, máy pha cà phê Huế đa phần chiếc khác nhau nên giá trị kinh tế theo đó cũng khác nhau. Người ta phân cái cà phê theo kích cỡ dựa trên những yếu tố như kích cỡ sàn, tỉ lệ phần trăm thành hình, tỉ lệ phần trăm hạt đen vỡ, tỉ lệ lệ % tạp chất, độ ẩm…
máy pha cà phê Huế |
1 số ví dụ về tác dụng của máy pha cà phê
Cà phê Sàn 18 với kích cỡ hạt là 7,2mm; cà phê Sàn 16 với kích cỡ hạt là 6,3mm; cafe Sàn 13 có kích cỡ hạt là 5mm… Tỉ lệ đen đổ vỡ tối đa của cafe chế biến ướt cao nhất thường là 0,2%; trong khi ngừng thi côngđây của cafe chế biến khô là 2%.công đoạn rang cafe
Trong trật tự phân phối cà phê sạch, thời kỳ rang cafe quan trọng nhất và mang thuộc tính quyết định tới chất lượng của cà phê thành phẩm, dưới tác dụng của nhiệt độ các giận dữ hóa học diễn ra và tạo thành hương vị, màu sắc đặc thù.
Máy rang cafe 15kg/mẻ của E-Coffee
Máy rang cafe 15kg/mẻ của E-Coffee.
Sau công đoạn rang hạt cà phê với độ bền cơ học giảm, độ giòn tăng lên. Khi đó dưới tác dụng của lực cơ học trong quá trình nghiền hạt cafe tiện dụng bị vỡ vạc ra.
Biến đổi thành phần cafe trong giai đoạn rang đến lúc pha máy
Caramel, giận dữ Melanoidin hình thành màu nâu đen bên ngoài và màu nâu đỏ bên trong hạt cafe.Hương thơm của cà phê được hình thành nhờ phản ứng Melanoidin tạo phức andehyt thơm, giận dữ phân hủy acid quinic tạo rượu thơm hydroquinone, pyrogallol, phenol, cafechol,…, giận dữ phân hủy acid cafeic tạo cafechol, vinyl cafechol, ethyl cafechol…
Vị cũng được hình thành từ các acid gây vị chua như acid citric, acid malic, acid lactic, acid pyruvic, acid acetic. Vị đắng được hình thành từ cafein và sản phẩm của giận dữ Caramel và Melanoidin.
Quá trình khiến nguội cà phê tại Huế
Mục đích:cafe sau quá trình rang sở hữu nhiệt độ cao khiến những hợp chất tạo hương mới sinh ra tiếp tục bay hơi khiến thất thoát hương. Bởi vậy để tránh thất thoát hương thơm thì cà phê sau lúc rang phải được làm nguội càng nhanh càng phải chăng.
Lồng làm nguội của máy rang cafe, máy pha cà phê.
Trong quá trình làm cho nguội cà phê những hợp chất, thanh lý máy pha cafe Huế hương tạo thành vẫn tiếp tục bay tương đối. Mặt khác do nhiệt độ cao nên các phản ứng hóa học trong hạt vẫn tiếp diễn xảy ra, nhất là giận dữ Caramel và phản ứng Maillard. Cho nên, màu hạt trở nên sậm hơn. Làm cho nguội càng nhanh thì sự thất thoát hương càng giảm.“Thoạt nhìn qua có vẻ công đoạn này ko quá quan trọng nhưng đối mang 1 tay rang cafe chuyên nghiệp họ sẽ rất coi trọng quá trình này”, diễn ra từ ngửi mùi hương thơm cho đến khi nhìn hạt cà phê đã được khiến nguội xong cho họ một xúc cảm khó tả.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét